Tìm hiểu về cây Neem và các bộ phận khác ngoài dầu neem

Posted by Trang Nguyen on


Cây Neem

Neem thực sự là một cây gắn liền với nền văn hóa Ấn Độ. Trong 2000 năm ở Ấn Độ, cành cây Neem đã được nhai để làm sạch răng, nước ép lá Neem bôi lên da để điều trị rối loạn, lá neem khô (trà lá Neem) được nhắc đến như một loại thuốc bổ và lá Neem được đặt trong nhà để xua đuổi bọ xít.

dau-neem

 Quả của nó (có kích thước bằng một quả ô liu) được ăn sống hoặc nấu chín, và cành và hoa non đôi khi được ăn như rau. Trái cây cũng là một nguồn thực phẩm chính cho chim và dơi (chúng ăn thịt quả, không phải hạt). Kẹo cao su (nhựa neem), không màu, dính cũng là một phụ gia thực phẩm giàu protein được sử dụng ở Đông Nam Á, được biết đến với tên kẹo keo neem. Ngay cả lá cũng là một nguồn thực phẩm; chúng được sử dụng làm thức ăn gia súc trong mùa khô (Cơ sở dữ liệu cây lâm nghiệp). Ở Gambella cũng vậy, trẻ em ăn bột lõi cây khi nó trở nên hơi vàng.

dau-neem-cay-neem

Neem cũng có công dụng nhiên liệu quan trọng: gỗ được sử dụng làm củi và để sản xuất than củi tuyệt vời, và dầu được sử dụng làm dầu đèn trên khắp Ấn Độ. Gỗ, mặc dù không đánh bóng tốt, được sử dụng tại địa phương để làm đồ nội thất. Sự phổ biến của nó trong việc được sử dụng để làm đồ nội thất một phần là do đặc tính chống côn trùng của nó, đối với côn trùng bị ngăn cản đến gần đồ nội thất hoặc các vật dụng bên trong. Gỗ cũng là phổ biến để làm hàng rào và xây dựng. Ngoài ra, vỏ cây có 12% đến 14% tanin, điều này làm cho nó trở thành một nguồn tốt cho hóa chất tanin (Cơ sở dữ liệu cây lâm nghiệp nông nghiệp). Neem có một hệ thống rễ phát triển tốt, có thể chiết xuất các chất dinh dưỡng từ các tầng đất thấp hơn, làm cho nó trở thành một tác nhân quan trọng trong việc kiểm soát xói mòn vì nó hầu như không bị hạn hán đe dọa.


Môi trường sống tự nhiên

Môi trường sống tự nhiên: Neem có thể phát triển ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới với khí hậu bán khô đến ẩm ướt. Neem thường sẽ có lượng mưa trung bình hàng năm là 450-1200 mm, nhiệt độ trung bình 25 - 35 độ C và phát triển ở độ cao lên tới 800 m.a.s.l. Loài này chịu hạn và phát triển mạnh ở nhiều khu vực khô hạn trên thế giới. Do đó, có mối quan tâm đáng kể đến neem như một phương tiện để ngăn chặn sự lan rộng của sa mạc và cải thiện môi trường sa mạc, ví dụ: ở Ả Rập Saudi (Ahmed et al, 1989) và miền tây Ấn Độ (Gupta, 1994). Ở Ả-rập Xê-út, vài ngàn cây neem đã được trồng trên Đồng bằng Arafat gần Mecca để cung cấp bóng mát và cứu trợ khỏi sức nóng sa mạc dữ dội cho những người hành hương Hồi giáo (Ahmed et al., 1989). 

dau-neem

Neem phát triển trên tất cả các loại đất, bao gồm đất sét, đất mặn và kiềm, nhưng không tốt trên đất bông đen (NRC, 1992). Nó có thể chịu được đất khô, đá, đất nông với lớp đất phụ không có nước, hoặc những nơi có một lớp đất sét cứng hoặc đất sét gần bề mặt. Ở Nigeria, neem đã được tìm thấy sử dụng nước ngầm ở độ sâu 6-8 m, trong khi đó một cây kê kê liền kề lấy nước từ hai mét đất trên cùng (Smith et al., 1997). Neem không chịu được ngập úng, chịu lửa và có một đặc tính độc nhất là khai thác canxi giúp trung hòa đất chua (Gunasena và Marambe, 1998). Cây neem cần nhiều ánh sáng và khi chưa thành niên, neem sẽ đẩy mạnh lên thông qua thảm thực vật bụi bặm. Nó cứng, nhưng hông chịu được sương giá và lạnh quá mức, đặc biệt là trong giai đoạn cây con và cây non. Nó sinh sản và thụ phấn tốt và cũng tạo ra mút rễ. [15]


Các bộ phận được sử dụng ngoài dầu Neem

Hoa Neem:

Hoa Neem có màu trắng, chúng thường dài 5 mm và có mùi thơm đặc biệt và tạo ra mật hoa. Mỗi hoa chỉ trưởng thành một hạt. Thời gian ra hoa nói chung là giữa tháng một và tháng tư. Nụ thường mở vào buổi chiều, tỏa ra mùi nồng nặc vào ban đêm.  

Hoa-neem

Cách sử dụng hoa ở các dạng khác nhau:

• Hoa thô

• Chiết xuất hoa

• Sử dụng hoa Neem trong các ngành công nghiệp:

- Công nghiệp dược phẩm: Hoa được sử dụng để sản xuất thuốc và băng vết thương.

- Công nghiệp thực phẩm: Hoa neem được sử dụng làm gia vị và làm hương liệu thực phẩm.

- Công nghiệp mỹ phẩm: Được sử dụng như một chất làm se và sản xuất kem mặt.

Dầu hoa neem được sử dụng trong liệu pháp mùi hương như một loại tinh dầu hiệu quả, làm dịu tâm trí và cơ thể. 

Chiết xuất lá Neem:

Chiết xuất lá Neem có mùi như trái cây và chứa các axit béo thiết yếu; trích xuất này tìm thấy ứng dụng cá nhân và công nghiệp quy mô lớn. Chúng được sử dụng để điều chế thuốc diệt khuẩn, chiết xuất có hiệu lực cao được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem bôi mặt, kem bôi da, sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc răng miệng.

Tìm hiểu sản phẩm bột lá neem tại đây

Sử dụng chiết xuất từ lá Neem:

Y học: Nó được sử dụng rộng rãi như một phương pháp chữa viêm và số bệnh liên quan đến da như mụn trứng cá, phát ban, nhược điểm, trưởng thành của da, v.v.

Nông nghiệp: Được sử dụng để sản xuất thuốc trừ sâu tự nhiên và hữu cơ và thuốc trừ sâu, có thể được sử dụng như một chất chống đông và giúp phát triển và thúc đẩy cây trồng.

Mỹ phẩm: Được sử dụng để sản xuất kem bôi mặt và cơ thể trong ngành vệ sinh cá nhân.

Chăm sóc răng miệng: Chiết xuất từ lá đã được sử dụng rộng rãi trong cả thời gian truyền thống và hiện tại để sản xuất bột nhão răng và nước súc miệng trong ngành chăm sóc răng miệng. Đặc tính kháng khuẩn của nó giúp giữ các vấn đề răng miệng ở bé.

Chiết xuất hạt Neem:

Chiết xuất hạt Neem được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hạt neem được chiết xuất cả bằng phương pháp nước và dung môi. Đây là một trong những nguồn cao nhất và phong phú nhất chứa các hợp chất hoạt động tập trung.

Xem chi tiết: Tổng quan về dầu Neem tại đây.

Chiết xuất vỏ cây Neem:

Chiết xuất vỏ cây Neem đã được sử dụng từ lâu, để sản xuất các sản phẩm khác nhau, từ chăm sóc răng miệng đến chăm sóc da, từ thuốc truyền thống đến thuốc trị dị ứng. Nó có tiềm năng điều trị để ngăn ngừa và kiểm soát các vấn đề đường ruột. Nó đang được sử dụng không chỉ cho sức khỏe con người mà còn để duy trì sức khỏe của động vật. Người ta nói rằng các hợp chất có trong chiết xuất vỏ cây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó làm cho cơ thể chống lại bệnh tật. 

Đặc tính của chiết xuất vỏ cây Neem:

• Chống pyretic

• Lợi tiểu

• Chống viêm

• Chống vi khuẩn

• Chống nhiễm khuẩn  

Sử dụng chiết xuất vỏ cây Neem:

Dược phẩm: Chiết xuất vỏ cây được sử dụng để sản xuất số lượng lớn thuốc và thuốc để:

• Kiểm soát sinh sản

• Bệnh ngoài da

• Loét

• Các vấn đề về đường tiêu hóa

Ayurvedic: Chiết xuất vỏ cây thường được sử dụng để sản xuất da ayurvedic và các sản phẩm nha khoa. cũng được sử dụng như một thành phần hoạt động trong thuốc. Nó có đặc tính giúp tránh các bệnh răng miệng và duy trì sức khỏe răng miệng

Sản phẩm uống: Chiết xuất vỏ cây đã được sử dụng để sản xuất các sản phẩm chăm sóc răng miệng không chỉ tự nhiên mà còn hiệu quả. Nó được sử dụng để làm bột nhão răng và nước súc miệng; ngăn ngừa sâu răng và viêm nướu. 


VÌ SAO NÊN TRỒNG CÂY NEEM TẠI VIỆT NAM

Các yếu tố chính tại sao Dầu neem từ cây neem cần thiết ở Việt Nam là:

• Để bảo vệ sự cạn kiệt nhanh chóng tài nguyên rừng

• Để duy trì cân bằng sinh thái

• Trong ngành nông nghiệp, nhiều loại thuốc trừ sâu được sử dụng. Chúng không chỉ độc hại đối với côn trùng, mà còn đối với con người. Hầu hết các hợp chất hoạt động là loại liên tục (DDT), do đó gây ra ô nhiễm môi trường.

cay-neem

• Để giảm độc tính và hình thành môi trường lành mạnh cho nông nghiệp.

• Cũng là nguồn nguyên liệu dược liệu giá rẻ.

• Được sử dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm.

• Có thể là một cuộc cách mạng  trong lĩnh vực công nghiệp

• Bảo vệ môi trường khỏi thuốc trừ sâu độc hại

• Thực hiện một lĩnh vực phát triển quốc gia: thuốc trừ sâu tự nhiên cho nông nghiệp hưu cơ

• Chống sa mạc hóa và hoang mạc hóa, cải tạo đất tại những vùng hạn nặng.

Sản phẩm dầu neem nguyên chất ép lạnh Neemvin - trừ sâu cho cây trồng tự nhiên- giữ mọi đặc tính quý giá của dầu neem

dau-neem

Tìm hiểu sản phẩm dầu neem nguyên chất ép lạnh Neemvin tại đây 

Các bài viết liên quan:

BÍ QUYẾT TRỒNG HỒNG BAN CÔNG KHÔNG DÙNG THUỐC MÀ LÁ VẪN BÓNG MƯỢT? 

DẦU NEEM TRỪ SÂU NHƯ THẾ NÀO?

 

 

 


Share this post



← Older Post Newer Post →


Leave a comment