Tổng quan về dầu neem, thành phần, công dụng, cách sử dụng.

Posted by Trang Nguyen on

TỔNG QUAN VỀ DẦU NEEM - NEEM OIL

 DẦU NEEM LÀ GÌ


CÂY NEEM

Azadirachta indica (Neem) là một cây trong họ gỗ gụ (Meliaceae). Nó là một trong hai loài trong chi Azadirachta và có nguồn gốc từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh phát triển ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới. Ở Việt Nam, Ninh Thuận và Bình Thuận hiện đang trồng các cây Neem có nguồn gốc từ Ấn Độ. Trái cây và hạt của nó là nguồn chính để chiết xuất dầu neem. Neem là một trong những cây được biết đến nhiều nhất ở Ấn Độ nhờ vào dược tính của nó.

Hầu hết các bộ phận của cây neem đều sử dụng ở dạng này hay dạng khác để phục vụ cho cuộc sống con người từ kem đánh răng đến dầu gội, từ mỹ phẩm đến thuốc.

Xem thêm bài viết về cây neem và ứng dụng của các bộ phận khác từ cây neem tại đây


LỊCH SỬ DẦU NEEM

Dầu neem là một loại dầu thực vật được ép từ các loại trái cây và hạt của cây neem (Azadirachta indica), một cây thường xanh, là loài đặc hữu của tiểu lục địa Ấn Độ và đã được giới thiệu đến nhiều khu vực khác ở vùng nhiệt đới. Nó là quan trọng nhất của các sản phẩm thương mại có sẵn của neem cho canh tác hữu cơ và thuốc.  Dầu neem thường có nâu vàng cho tới nâu đỏ và có mùi khá mạnh được cho là kết hợp mùi của đậu phộng và tỏi.

Nó bao gồm chủ yếu là triglyceride và chứa nhiều hợp chất triterpenoid, khiến cho dầu neem có vị rất đắng. Dầu neem tự nhiên là kỵ nước và nó thường được nhũ hóa trong nước cho các mục đích ứng dụng bằng chất hoạt động bề mặt thích hợp.

Azadirachtin là triterpenoid nổi tiếng và được nghiên cứu nhiều nhất trong dầu neem. Các hàm lượng azadirachtin của dầu neem tự nhiên thay đổi từ 300ppm đến hơn 2500ppm tùy thuộc vào công nghệ chiết xuất và chất lượng của hạt neem nghiền nát. Một tấn hạt neem được xử lý sẽ cho ra khoảng 200 kg dầu neem và 780 kg bánh neem (bánh dầu neem).

Lịch sử của cây Neem đã có từ 4000 năm trước tại Ấn Độ, cây neem là cây dược liệu trong y học cổ truyền Ấn Độ. Người Ấn mang cây Neem đi theo khắp mọi nơi. Sau khi lấy dầu neem, phần còn lại từ việc sản xuất dầu từ hạt neem được sử dụng làm phân bón và thuốc trừ sâu trong các cánh đồng mía cho đến những năm 1930.

Với sự kết thúc của kỷ nguyên thuộc địa, sự quan tâm đến cây neem đã tăng trở lại. Công việc tiên phong trong việc sử dụng thương mại dầu và bánh Neem đã được thực hiện bởi Viện Khoa học Ấn Độ ở Bangalore ngay từ năm 1920. Nhớ lại tính chất diệt côn trùng của Neem, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu các chương trình vào đầu những năm sáu mươi nhằm xác định các nguyên tắc hoạt động và sàng lọc chúng chống lại sâu bệnh chính.

[2] Vào những năm 1920, các nhà côn trùng học người Đức nhận thấy rằng một đàn châu chấu đói quàn quét khắp các cánh đồng nhưng không chạm vào tán lá trên cây neem (Azadirachta indica) đang phát triển ở Sudan. Dầu trong lá của cây gây ra sự ức chế côn trùng hoặc ức chế trứng đẻ. Các hạt chứa azadirachtin phá vỡ sự biến thái của ấu trùng côn trùng. Như vậy, dầu Neem tìm thấy giá trị lớn như một loại thuốc trừ sâu dựa hữu cơ. [4]


THÀNH PHẦN DẦU NEEM

Thành phần dầu Neem:

Azadirachtin là triterpenoid nổi tiếng và được nghiên cứu nhiều nhất trong dầu neem.

Salimuzzaman Siddiqui là nhà khoa học đầu tiên mang đặc tính chống giun sán, chống nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút của cây Neem ra nghiên cứu. Năm 1942, ông đã chiết xuất ba hợp chất đắng từ dầu neem, mà ông đặt tên lần lượt là nimbin, nimbininnimbidin.

Quá trình liên quan đến chiết xuất các thành phần không hòa tan trong nước bằng ether, xăng ether, và ethyl acetate và rượu loãng. Việc đặt tên tạm thời là nimbin (sản phẩm tinh thể không chứa lưu huỳnh với điểm nóng chảy ở 205 ° C, thành phần thực nghiệm C7H10O2), nimbinin (với nguyên tắc tương tự, nóng chảy ở 192 ° C) và nimbidin (màu kem có chứa lưu huỳnh vô định hình, nóng chảy ở 90 nhiệt100 ° C).

Siddiqui xác định nimbidin là thành phần chống vi khuẩn hoạt động chính và có vị đắng cao nhất so với các thành phần trong dầu neem. Các hợp chất này ổn định và được tìm thấy với số lượng đáng kể trong Neem. Chúng cũng đóng vai trò như thuốc trừ sâu tự nhiên. [13]

Thành phần của các bộ phận trên cây neem được đưa ra như sau:

A. Quả Neem (tươi):

1. Hạt nâu xanh - 30%

2. Vỏ khác, Bột giấy, vv, - 70%

B. Hạt giống Neem: Vỏ - 55,3% Hạt nhân - 44,7%

C. Hàm lượng dầu hạt nhân Neem: - 46-48%

D. Thành phần khác:

1. Azadirachtin - 0,3%

2. Nimbidin - 1,2 - 1,6%

3. Nimbin - 0,1%

4. Nimbinin - 0,01%

5. Vepinin - 0,15%

Trung bình, hạt nhân Neem chứa từ 2 đến 3 mg Azadirachtin trong mỗi gram của hạt nhân. Cây Neem của Ấn Độ là mỏ vàng để điều trị các vết thương.


CHIẾT XUẤT HẠT NEEM

Ở đây sử dụng thuật ngữ "chiết xuất hạt Neem" nói chung thay vì dầu neem là loại dầu ép từ hạt neem vì công nghệ chiết tách ra được nhiều hoạt chất riêng rẽ. Chiết xuất hạt Neem được sử dụng rộng rãi nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hạt neem được chiết xuất cả bằng phương pháp nước và dung môi. Đây là một trong những nguồn cao nhất và phong phú nhất chứa các hợp chất hoạt động tập trung.

Quá trình chiết tách hạt Neem: Hạt neem trải qua các phương pháp chiết khác nhau tùy thuộc vào cách sử dụng và hợp chất hóa học nguyên lý hoạt động cần thiết.

• Chưng cất hơi nước

• Chiết xuất dung dịch nước

• Chiết xuất dung môi hữu cơ

Đặc tính của chiết xuất hạt Neem:

• Chống vi khuẩn • Chống viêm • Chống vi rút • Chống nấm • Diệt khuẩn • Chống vi khuẩn

Sử dụng chiết xuất hạt Neem:

• Nông sản: Chiết xuất hạt Neem có hàm lượng azadirachtin cao; do đó chúng được sử dụng rất nhiều trong sản xuất thuốc trừ sâu hữu cơ, thuốc trừ sâu.

• Mỹ phẩm: Các đặc tính chống nấm và chống vi khuẩn của chiết xuất giúp nó được sử dụng rộng rãi trong các loại kem dưỡng da và cơ thể khác nhau, kem bôi da và dưỡng ẩm. Nó cũng được sử dụng để làm mặt nạ v.v ...

• Dược phẩm: Chiết xuất hạt Neem cũng được sử dụng để sản xuất thuốc và thuốc chữa khá nhiều bệnh và rối loạn. Nó được sử dụng để sản xuất các loại kem thuốc chữa mụn nhọt, nhược điểm và nhiễm trùng da khác. Nó cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm kiểm soát sinh sản.


DẦU NEEM

Dầu Neem - Neem oil là loại dầu thực vật được ép từ quả và hạt của cây Neem (Azadirachta indica), một loại cây thường xanh chịu hạn tốt. Dầu neem có màu từ vàng nâu tới đỏ, nó có mùi nồng mạnh giống như mùi kết hợp giữa tỏi và bơ đậu phộng. Dầu neem chứa nhiều triglyceride khiến chúng có vị rất đắng. Chúng không hòa tan trong nước nên cần phải nhũ hóa dầu neem bằng các chất hoạt động bề mặt. Azadirachtin là hoạt chất được biết đến nhiều nhất trong dầu neem. Hàm lượng hoạt chất Azadirachtin trong dầu neem dao động từ 300ppm cho tới hơn 2500ppm tùy thuộc vào phương pháp chiết xuất và chất lượng của hạt neem. Dầu Neem cũng chứa nhiều steroid (campesterol, beta-sitosterol, stigmasterol). [19]

THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA DẦU NEEM

Neem xây dựng một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học rất đa dạng về mặt hóa học và cấu trúc phức tạp. Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Neem được bắt đầu lại từ năm 1880-90 khi Neem bị ảnh hưởng bởi các giá trị dược liệu dân gian, nhà hóa học đã tiến hành phân tích nguyên tắc hoạt động từ hạt giống và các bộ phận khác. Siddiqui là người đầu tiên báo cáo sự cô lập của ba sản phẩm viz. nimbin, nimbidin và nimbinin từ dầu của nó. [2]

Thành phần neem thuộc các lớp đa dạng hóa học đã được chia thành hai phần chính: (a) Isoprenoid & (b) Non-Isoprenoid. Loại thứ hai bao gồm glyceride, polysacarit, hợp chất sulphurones, flavonoid và glycoside, axit amin, hợp chất aliphatic, vv

 + Thành phần ISOPRENOIDS + Diterpenoids: 24 hợp chất của lớp này đã được phân lập từ rễ và vỏ của Neem. Chúng chủ yếu thuộc về hai nhóm podocarpanoids và abietanoids. Vào đầu năm 60, sugiol và nimbiol đã được báo cáo lần đầu tiên. + Triterpenoids: Vị đắng của neem là do sự xuất hiện của limonoid là etranortripenoids dựa trên apo-euphalskeleton. Thuật ngữ limonoid có nguồn gốc từ limonin, tetranortripenoids đầu tiên thu được từ vị đắng của cam quýt năm 1841; cấu trúc của nó chỉ có thể được thiết lập vào năm 1960. Trong số 300 limonoid được biết đến ngày nay, khoảng 1/3 được tính bởi Neem (Azadirachta indica) và chinaberry (Meliaazedarach). Vị đắng Neem có thể được phân loại thuận tiện theo 8 nhóm: Protomeliacin, limonoid với chuỗi bên biến đổi, azadirone và dẫn xuất của nó, gedunin và các dẫn xuất của nó, hợp chất loại vilasinin, C -secomeliacin - nimbin, salanin và azadirachtin. + Protomeliacin: Các triterpen có chứa chuỗi bên C8 C- 17 được cho là tiền chất sinh học của limonoid và do đó được gọi là protolimonoid hoặc protomeliacin. Meliantriol là alcohol triterpenyl đầu tiên, được phân lập từ cả dầu neem và trái cây tươi của Mela aenedarach và cho thấy sự ức chế ăn uống rõ rệt đối với cào cào sa mạc. Siddiqui và đồng nghiệp đã bổ sung các protomeliacin khác nimbocinone, nimolinone và kulactone, v.v ... Nimbocinone đã được phân lập từ lá Neem trong khi hầu hết các thành phần khác từ vỏ quả và toàn bộ quả. + Limonoid với bốn vòng nguyên vẹn và chuỗi bên Ȗ -hydroxybutenolide: Sự hiện diện của chuỗi bên-hydroxybutenolide thay cho vòng furan là đặc điểm của nhóm hợp chất này. Hai thành phần đồng phân là nimocinolides, isonimocinolide đã được phân lập từ lá Neem nơi isonimolicinolide từ trái cây tươi. Nimocinolides cho thấy đặc tính điều tiết tăng trưởng côn trùng nhẹ. + Gedunin và các dẫn xuất của nó: Nhóm này bao gồm các hợp chất trong đó vòng D đã trải qua quá trình giãn nở oxy hóa. Gedunin và các dẫn xuất deacetyl của nó cũng đã được tìm thấy trong vỏ cây Neem. Ngoài sự xuất hiện của chúng trong dầu hạt neem. Gedunin đã được chứng minh là sở hữu cả đặc tính chống nấm và chống sốt rét.

+ Azadirone và các chất tương tự tự nhiên của nó: Nhóm này bao gồm các limonoid trong đó tất cả các vòng của bộ khung triterpenoid vẫn còn nguyên vẹn các đặc điểm của nhóm này là sự hiện diện của oxy tại C3 và C7.

Azadiractin A

Azadiractin A

(4) Nguồn chứa Azadiractin A: mọi phần của Neem nhưng hạt Neem là nguồn tốt và trong dầu Neem có khoảng 0,03%.

+ C-Secomeliacin: Đây là một nhóm lớn và quan trọng có chứa hợp chất phức tạp nhất và nó đặc biệt có trong dầu neem. 3 nhóm nhỏ quan trọng trong nhóm này là, nimbin, salanin và azadirachtin. Có 22 thành viên của nhóm nimbin và salanin đã được phân lập từ Neem. Salanin có đặc tính chống ăn khiến côn trùng có cảm giác chán ăn.

+ Thành phần NON-ISOPRENOID: 

- (Poly) phenolics (Flavonoid): Lá Neem được báo cáo có chứa hai flavonoid, quercetin và Isorhamnetin. Những bông hoa có chứa kaempferol, myricetin và quercetin. Sự xuất hiện của một loại isoprenylatedflavanone mới, nimbaflavanone (8.3.
- Carbonhydrat và protein: Mủ chảy ra từ thân cây được tìm thấy là một protein ngưng tụ rất phức tạp và các polysacarit dị vòng. Các protein được liên kết rất chặt chẽ với các polysacarit, tạo thành các thành phần chính. Một loạt các thành phần kẹo cao su nhỏ hơn đã được xác định sau khi sự xuống cấp nghiêm trọng của phức hợp, ví dụ, Dglucose, D-glucuronicacid, L-arabinose, L-fructose, mannose, xylo, v.v. Thành phần axit amin của mủ neem cũng đã được phân tích và nó đã được tìm thấy nhiều nhất là axit aspartic. Các hoạt chất khác như serine và threonine cũng được tìm thấy. 

Polysacarit Gla và Glb: Gla bao gồm một đơn vị lặp lại bao gồm một phân tử Į-L-arabinose và năm phân tử-D-glucose. Arabinose được liên kết (1-6) với một trong các phân tử glucose được liên kết lẫn nhau (1-4). Glb là một arabinofucoglucan phân nhánh có chứa một chuỗi chính (1-4) phân tử Į-D-glucose được thay thế ở vị trí 6 với chuỗi bên của các phân tử Į-L-arabinose và ở vị trí 4 với các phân tử fucose thay thế 3-O. Polysacarit GIIa và GIIIa: GIIa bao gồm các đơn vị lặp lại sau đây:

neem-oil-GLLa

GIIIa là một arabinofucoglucan phân nhánh chứa một chuỗi chính gồm các phân tử Į-Dglucose liên kết (1-4) được thay thế ở vị trí 6 với chuỗi bên là Į- arabinose andȕL-fucose. Polysacarit GIIIDO'2 Ia và GIIIDO '2IIa: GIIIDO'2 Ia là một fucogalactoglucoarabian phân nhánh có chứa một chuỗi chính các phân tử L-arabinose liên kết (1-5). GIIIDO'2IIa chứa đơn vị lặp lại sau đây:

neem-oil-glla2

Hai bộ điều biến miễn dịch khác nhau về chức năng, một phần không chứa metanol, phân tử có chứa sacaride trọng lượng phân tử cao và phần còn lại, phần hòa tan metanol, phần phân tử thấp được phân lập từ dịch chiết vỏ cây.

 + Hợp chất sunfurous:
Một số lượng tri-và tetra sulfide tuần hoàn đã được xác định từ quá trình chưng cất hơi nước của lá trưởng thành tươi bằng phân tích GC-MS. Một số di- và trisulphide cũng được xác định bằng phân tích GC-MS mao quản của các chất bay hơi headspace từ hạt nghiền. Di-npropyldisulphide được chứng minh là hợp chất chính. [2] [21]

Một số hợp chất quan trọng trong dầu neem cùng với tính chất của chúng được đưa ra như sau: [2]

neem-oil-hoat-chat

Thành phần của các axit béo khác nhau thu được từ dầu neem được đưa ra như sau:

cac-acid-beo-trong-dau-neem

 


CÁC ỨNG DỤNG TRONG DƯỢC PHẨM CỦA NEEM

Chăm sóc da: Neem có tác dụng rõ rệt đối với các tình trạng da mãn tính thường không đáp ứng với thuốc y tế, mụn trứng cá, bệnh vẩy nến, bệnh chàm và thậm chí là mụn cóc cứng đầu là một trong những điều kiện có thể làm sạch dễ dàng khi sử dụng dầu neem nguyên chất. Ngoài ra, dầu neem có thể được sử dụng như một thành phần tuyệt vời của mỹ phẩm giúp làm sạch, làm đẹp và trẻ hóa làn da.

Loét dạ dày: Neem đã được chứng minh thành công trong điều trị loét dạ dày. Các hợp chất kháng histamine và kháng khuẩn của nó có thể làm giảm viêm và tiêu diệt vi khuẩn gây loét.

Ung thư: Neem đã được thử nghiệm bên ngoài trên nhiều loại bệnh ung thư bao gồm ung thư da và chống ung thư tế bào lympho. Polysacarit và limonoid của nó đã làm giảm các khối u ung thư trong nhiều nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra lá neem còn đang được nghiên cứu cho điều trị bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch (giảm huyết áp, hạ cholesterol máu)

Nấm, Ký sinh trùng và Vi-rút: Neem đã được chứng minh trong các điều kiện phòng thí nghiệm nghiêm ngặt để tiêu diệt thành công nấm, ký sinh trùng và vi-rút có hại. Mặc dù phương thức hoạt động của nó chưa được biết đến, neem không giết chết hệ thực vật đường ruột có lợi hoặc tạo ra tác dụng phụ. [2]


CÁC CÁCH CHIẾT XUẤT DẦU NEEM

Nồng độ Azadirachtin tự nhiên hoạt chất chính trong dầu neem dao động từ 300ppm đến hơn 2500ppm. Chiết tách dầu neem nguyên chất từ hạt nhân neem bằng phương pháp ép lạnh sẽ cho chất lượng dầu tốt và dầu chứa trong nó đầy đủ các thành phần hóa học. Tuy nhiên, phương pháp này không chiết tách được hoàn toàn lượng dầu trong hạt nhân neem. Phần bã hạt neem còn nhiều dầu thừa gây lãng phí lớn.

Trong công nghiệp, các nhà máy sẽ chiết xuất Azadiractin trong hạt nhân neem bằng nhiều phương pháp. Chi phí của các nhà máy chiết xuất khác nhau tương ứng: mức độ azadirachtin cần thiết càng cao, các nhà máy càng đắt tiền. Xem xét khả năng hòa tan của thành phần hàng đầu azadirachtin, rõ ràng chỉ nên sử dụng dung môi phân cực để chiết. Nước và rượu là những dung môi tốt nhất. Methanol thường là rượu được ưa thích vì có sẵn và giá cả phải chăng.

Bốn loại công nghệ khác nhau có sẵn; loại đầu tiên được mô tả là loại được sử dụng phổ biến nhất: [27]

A) Chiết xuất bằng cồn (còn gọi là chiết xuất một bước)

B) Chiết xuất làm giàu Azadirachtin (còn gọi là chiết xuất hai bước)

C) Chiết xuất bằng cách sử dụng máy ly tâm

D) Chiết xuất bằng CO2 siêu tới hạn.

A) Chiết xuất bằng cồn (còn gọi là chiết xuất một bước): Các hạt neem được nghiền thành bột thô và được chiết xuất bằng ethanol hoặc metanol bằng cách ngâm hoặc ngâm. Rượu chỉ nên có hàm lượng nước thấp, và chất lượng của nó (độ tinh khiết) cũng rất quan trọng. Các chiết xuất cồn có chứa các thành phần hoạt động. 

A) Chiết xuất bằng cồn (còn gọi là chiết xuất một bước): Các hạt neem được nghiền thành bột thô và được chiết xuất bằng ethanol hoặc metanol bằng cách ngâm hoặc ngâm. Rượu chỉ nên có hàm lượng nước thấp, và chất lượng của nó (độ tinh khiết) cũng rất quan trọng. Các chiết xuất cồn có chứa các thành phần hoạt động. Sử dụng phương pháp tiếp xúc di chuyển, các hạt nhân sẽ được khuấy trong 3-4 giờ bởi một máy khuấy trên cao trong bể lắng.

Sau khi phân hủy bánh thô, dung dịch neem được rút hết, lọc và chuyển sang quy trình tiếp theo. Dung dịch neem loãng sẽ tiếp tục bay hơi cho đến khi đạt được một thể tích cụ thể - được gọi là chiết xuất cô đặc tinh khiết (CE), và dung môi được tái chế.

Hạt nhân Neem chứa một tỷ lệ lớn dầu (lên tới 48%, trung bình 40%), có giá trị đáng kể. Dầu làm xáo trộn việc chiết xuất các thành phần hoạt động. Do đó, tốt nhất là loại bỏ dầu bằng các dung môi như hexane hoặc bằng cách ép lạnh bằng thiết bị tách dầu. Cũng có thể loại bỏ hàm lượng dầu từ dịch chiết bằng cách làm mát hoặc đông lạnh để tách dầu. Bánh neem khử dầu có thể được chiết xuất thêm bằng metanol để tăng azadiraction. Cuối cùng, sản phẩm thu được có thể được đóng chai và cung cấp cho người tiêu dùng. Quá trình chiết dung môi về cơ bản là quá trình khuếch tán dung môi vào các tế bào dầu của nguyên liệu thô dẫn đến dung dịch dầu trong dung môi. Phương pháp chiết bằng dung môi thu hồi gần như tất cả các loại dầu và chỉ để lại 0,5% đến 0,7% dầu dư trong nguyên liệu. Trong trường hợp ép cơ học, lượng dầu còn lại trong bánh dầu có thể ở mức từ 6% đến 14%. [27] [28]

B) Chiết xuất neem tinh chế - chiết xuất làm giàu azadirachtin (còn gọi là phương pháp chiết xuất hai bước): Quá trình chiết hai giai đoạn này là chiết xuất cơ học, sau đó là chiết bằng dung môi. Là nguyên liệu thô cho chế biến chiết xuất dựa trên neem, hạt Neem (Azadirachta indica) được sử dụng.

Một kg hạt Neem khô nhất định đã được sử dụng trong quy trình. Các hạt giống trước tiên được loại bỏ vỏ để lấy nhân hạt, sau đó được nghiền nát và cuối cùng được ép để tách dầu neem bằng cách chiết xuất cơ học.

Bằng kỹ thuật chiết tách tiếp xúc, bánh neem đã khử chất béo sẽ được chiết bằng dung môi trong bình chiết. Sau khi phân hủy bánh thô trong bể lắng, dung dịch neem được rút hết, sau đó được lọc và làm bay hơi cho đến khi một thể tích cụ thể; cái gọi là chiết xuất từ ​​dung môi-neem đậm đặc của dầu đạt được chất lượng của nó. Sau khi đo lường chất lượng, cô đặc có thể được tạo ra cho mục đích cụ thể là cấp thương mại khác nhau. Cuối cùng, sản phẩm sẽ được đóng chai và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

C) Khai thác bằng máy ly tâm: Công nghệ này được sử dụng để sản xuất dầu chất lượng cao. Trong một bước chiết xuất tiếp theo, nó có thể được sử dụng để thu được azadirachtin. Trong một nhà máy thí điểm, một loại bột chứa 15% azadirachtin đã thu được từ bánh.

D) Chiết xuất chất lỏng siêu tới hạn: (SFE) Công nghệ này gần đây đã được sử dụng ở Ấn Độ trong một liên doanh với một công ty Đức và được coi là một công nghệ rất tao nhã, theo quan điểm kỹ thuật. Công nghệ này tương đối thân thiện với môi trường, sử dụng CO2 dưới áp suất cao và chất mang vận chuyển. Cho đến nay, rất ít kinh nghiệm với công nghệ này. Chiết xuất bằng chất lỏng siêu tới hạn, dầu được sản xuất có độ tinh khiết rất cao; tuy nhiên chi phí vận hành và đầu tư cao. (29) Chưng cất: Miscella chứa 12% đến 18% dung môi. Trong quá trình chưng cất, dung môi bay hơi trước tiên do nhiệt độ sôi thấp hơn (60 đến 80%) để lại dầu sạch phía sau. Chưng cất được thực hiện trong ba giai đoạn trong chân không để đảm bảo rằng không có oxy khi dầu được làm nóng đến nhiệt độ cao. Sự hiện diện của Oxy sẽ làm cho dầu bị ôi. Sự bay hơi đầu tiên diễn ra trong một "Economizer" và theo sau là một Flasher chỉ để lại dầu thực tế phía sau. Dầu này được xử lý thêm bằng hơi nước mở để đảm bảo rằng không có dung môi ở lại. Do đó, hơi dung môi được tạo ra đi qua thiết bị tách hơi dầu để tách ra bất kỳ hạt dầu nào bị giữ lại với hơi dung môi trước khi chuyển vào Bình ngưng Ngưng tụ: Hơi dung môi được hình thành cả trong Phần phá hủy cũng như trong Phần chưng cất và cần phải được ngưng tụ. Các loại đầu nổi đặc biệt giúp loại bỏ nhanh chóng và dễ dàng các bó ống để làm sạch định kỳ. 9.2.1.10 Thu hồi dung môi cuối cùng: Không khí được đẩy ra khỏi hệ thống có chứa dấu vết của dung môi. Để phục hồi các dấu vết này, một cột thoát khí đặc biệt cuối cùng đã được cung cấp. Nó bao gồm một chất hấp thụ chính để tạo bề mặt tiếp xúc lớn. Nó được đổ đầy một phần dầu lạc để hấp thụ hơi dung môi từ không khí. Hỗn hợp dầu và dung môi được chưng cất sau để thu hồi dung môi. 


DẦU NEEM ÉP LẠNH

Các bước sau đây bao gồm

Tách vỏ :

Các hạt mang dầu cần được tách vỏ ngoài. Tách vỏ làm tăng hiệu quả khai thác dầu và giảm hao mòn trong thiết bị khai thác vì vỏ trấu bị mài mòn. 

Sấy hạt : 
Làm nóng sơ bộ hạt trước khi chiết giúp tăng hiệu quả của việc giải phóng dầu bằng cách phá vỡ thành tế bào và làm loãng dầu. Phương pháp làm nóng cơ bản nhất là rải hạt giống trên một tấm nhựa đen tiếp xúc với sức nóng của mặt trời trong 15 phút. Bếp lò có thể được sử dụng với chảo trong 5 phút hoặc với nồi hơi đôi trong 15 phút.
Ép hạt:
Máy ép Ram sử dụng cơ cấu đòn bẩy để tạo áp lực cao lên pít-tông buộc dầu ra khỏi hạt. Máy ép ram thủ công có thể có xu hướng làm việc hiệu quả. Máy ép thủy lực sử dụng bơm thủy lực để tạo áp lực cao lên hạt.
Lọc:
Dầu ép thường thô chứa các hạt rắn. Chúng có thể được loại bỏ bằng cách cho phép dầu đứng và sau đó lọc dầu trong bằng trọng lực thông qua vải mịn. Một phương pháp tốt hơn nhưng đắt tiền hơn là bơm dầu thô thông qua máy ép lọc.

Lọc trong:

Lọc sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm không hòa tan như chất xơ nhưng dầu neem được chiết tươi cũng sẽ chứa độ ẩm, nhựa cây resin và chất tạo màu từ hạt. Lọc trong là một phương pháp tương đối đơn giản để loại bỏ các yếu tố không mong muốn này và có thể được thực hiện bằng cách để dầu không bị xáo trộn trong vài ngày và sau đó tách lớp trên hoặc bằng cách sử dụng chất làm sạch trong đó dầu được giữ trong bể với nguồn nhiệt . Đây có thể là một thùng dầu cũ trên ngọn lửa hoặc thiết bị thương mại có sẵn. Dầu được đun sôi để xua đuổi nước và tiêu diệt các enzyme tự nhiên và vi khuẩn gây ô nhiễm. Sau khi làm nóng dầu được phép đứng và các chất ô nhiễm tách ra. Dầu được lọc qua một miếng vải và được hâm nóng lại để đảm bảo rằng tất cả độ ẩm đã được loại bỏ.

Dầu neem nguyên chất ép lạnh Neemvin: tại đây

dầu-neem

Tinh chế: Ở nhiều nơi dầu neem không cần tinh chế thêm vì các hương vị phức tạp của dầu chưa tinh chế rất được ưa chuộng.

Dầu neem sử dụng trong mỹ phẩm còn cần một số các công đoạn để giảm mùi hôi và khử màu như sau:

Khử mùi: Các hợp chất dễ bay hơi tạo ra mùi hôi có thể được loại bỏ thông qua quá trình tiết kiệm, tức là sủi bọt hơi nước qua dầu, trong chân không.

Wintering: Cho phép dầu tồn tại trong một thời gian ở nhiệt độ thấp để glycoside, tự nhiên xuất hiện trong dầu, với các điểm nóng chảy cao hơn đông cứng lại và sau đó có thể được loại bỏ khỏi dầu bằng cách lọc. Theo thời gian glyceride có thể làm suy giảm việc giải phóng axit béo vào dầu làm tăng mức độ axit và giảm chất lượng. 

Trung hòa: Các axit béo có thể được trung hòa bằng cách thêm dung dịch natri hydroxit, còn được gọi là xút, hoặc bằng cách tước, đây là một quá trình tương tự như khử mùi.

Tẩy trắngkhử mùi: ở một số dạng mỹ phẩm, neem được tẩy trắng và khử mùi. 

 Các bài viết liên quan:

Dầu neem và sâu bệnh

DẦU NEEM TRỪ SÂU TRONG NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ

 

 


Share this post



← Older Post Newer Post →


Leave a comment